Xu hướng đầu tư đầu tư bất động sản năm 2017 hiện nay chính là đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, thế nhưng, với những nhà đầu tư, khả năng sinh lời luôn là điều quan trọng nhất. Với bất động sản nghỉ dưỡng, khả năng sinh lời liệu có thật hay không? Công ty cổ phần đầu tư Việt Hưng Phát  nhận định năm 2017 chính là năm đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện nay có khoảng 77 dự án ngôi nhà thứ hai tại Việt Nam, cung cấp đa dạng sản phẩm với những mức giá từ vừa phải đến cao cấp. Chi phí hoạt động điển hình cho một căn hộ khách sạn với đầy đủ dịch vụ hay resort tùy vào tiện ích và định vị, thường dao động trong khoảng 45% đến 65% trên tổng số doanh thu.

Bất động sản Việt Hưng Phát nhận định lợi nhuận đầu tư dự kiến còn phụ thuộc khá nhiều vào giá. Với loại sản phẩm diện tích nhỏ với mức giá phải chăng, lợi nhuận có thể lên đến 8% trên mức giá bán, còn một số căn lớn với mức giá cao hơn thường chỉ đạt được mức lợi nhuận thấp chỉ khoảng 4% – 5% so với giá bán. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào giá trị thị trường, việc sử dụng của chủ sở hữu và năng lực của công ty quản lí để có thể đạt được mức lợi nhuận như mong đợi.

Những dự án hạng sang như biệt thự có diện tích lớn, khả năng tạo ra lợi nhuận từ việc cho thuê không đáng kể, chỉ đạt được ở mức từ 2% – 4% so với giá mua. Để có thể thúc đẩy được hoạt động bán trước, phương pháp phổ biến nhất được áp dụng trong thời gian qua đó là cung cấp chương trình cam kết cho thuê.

Địa ốc Việt Hưng Phát chỉ ra rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chính là thị trường có sự cạnh tranh rất gay gắt, do đó đòi hỏi chủ đầu tư cần phải tăng cường đưa ra nhiều chương trình hơn cho người mua để tạo sự tin tưởng vào dự án của họ.

kha nang sinh loi cua bat dong san nghi duong 2

Khả năng sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng 

Tại Việt Nam, tỉ lệ cam kết cho thuê hiện đạt mức cao nhất với mức cam kết là 12%. Trong một số trường hợp, cam kết lợi nhuận được hỗ trợ bởi ngân hàng nhưng phần lớn các sản phẩm hiện nay được cam kết bởi các công ty dự án. Chính bởi điều này, trên thị trường có rất nhiều những chủ đầu tư ít kinh nghiệm nhưng phát triển dự án quy mô lớn mà không đủ nguồn vốn hoặc hỗ trợ từ ngân hàng, bởi thế nên các chương trình cam kết từ chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm ngày càng rủi ro nhiều hơn.

Vấn đề rủi ro chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện, trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về, lúc này, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn của mình để đảm bảo mức tỉ lệ như đã cam kết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò và đặc điểm của đầu tư bất động sản

Có những trường hợp mức cam kết lợi nhuận được kết hợp vào giai đoạn hoạch định, thể hiện qua giá bán cao hơn nhằm đảm bảo việc cam kết lợi nhuận trong dài hạn cho khách hàng. Chính cấu trúc này thu hút cả người mua lẫn các nhà đầu tư nhưng cần phải được chủ đầu tư hoạch định một cách kỹ lưỡng nhất và phân tích cẩn thận trước khi thực hiện.

Với những lời cam kết từ chủ đầu tư uy tín, Việt Hưng Phát có thể khẳng định bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản năm 2017.